Tư duy Khoảng trống và Chạy chỗ trong FIFA Online 3

Cập nhật: 28/10/2013 22:46
Lagavi.com - “Khoảng trống” và “Chạy chỗ” là 2 trong số những yếu tố quyết định làm nên chiến thắng trong các chế độ thi đấu đồng đội của FIFA Online 3.

Sơ lược và định nghĩa

“Khoảng trống”“chạy chỗ” là hai khái niệm song hành cùng nhau và đã có từ khi môn bóng đá ra đời, cũng là những điều cơ bản quan trọng mà một cầu thủ chuyên nghiệp cần phải biết. “Chạy chỗ” có nghĩa là tìm cách di chuyển sao cho đồng đội có thể tìm được “Khoảng trống” để thực hiện các đường chuyền kiến tạo, còn tư duy khoảng trống nghĩa là tìm các “khoảng trống” được tạo ra bởi đồng đội trong lúc họ “chạy chỗ” để thực hiện các pha phối hợp.

 

Một cầu thủ giỏi là cầu thủ có thể phối hợp nhuần nhuyễn giữa 2 khái niệm trên, và trong thế giới FIFA Online 3, điều này đã được khắc họa lại cực kỳ rõ nét khi các bạn chơi ở chế độ đấu với bạn từ 2vs2 cho tới 5vs5 - Nơi mà việc phối hợp cùng đồng đội là yếu tố thiết yếu để giành chiến thắng.

 

Lưu ý: Vào thời điểm hiện tại, FIFA Online 3 mới chỉ mở ra sẵn 2 lựa chọn 2v2, 3v3. Những lựa chọn 4v4 và 5v5 sẽ được mở trong thời gian tới.

 

Áp dụng "Khoảng trống" và "Chạy chỗ" trong FIFA Online 3

Như đã nói bên trên, bạn sẽ thấy rõ nhất hiệu quả của việc "Khoảng trống" và "Chạy chỗ" trong các chế độ thi đấu đồng đội như 2v2, 3v2. Hai yếu tố này được thể hiện khá cụ thể trong quá trình Tấn công và Phòng ngự, những quá trình mà kéo dài xuyên suốt toàn bộ trận đấu.

 

1. Tấn công

Khi tấn công, có 2 trường hợp bạn sẽ phải chạy chỗ là:

Chạy để đón đường chuyền vượt tuyến (chọc khe) của đồng đội.

Chạy để nhận đường chuyền dứt điểm của tiền đạo khi đối mặt thủ môn.

 

Trường hợp 1

Nếu đồng đội phía sau đang có bóng và họ muốn phát động một cuộc “phản công nhanh”, thì họ sẽ thực hiện môt đường chuyền vượt tuyến (chọc khe). Nhiệm vụ của tiền đạo lúc này là tìm cách chạy chỗ để đón đường chuyền đó làm sao để nhận được bóng và không bị rơi vào thế việt vị.

 

Fifa Online 3

 

Ví dụ, trong hình trên là cầu thủ R.van Persie đang thực hiện chạy chỗ để đón đường chọc khe xuyên hàng rào của C. Fàbregas. Để không bị việt vị thì Persie phải thực hiện việc “chạy” (phím E hoặc nút RB trên tay cầm) ở phía trước hàng phòng ngự ngay lúc Fàbregas vừa thực hiện cú chọc khe (phím W hoặc nút Y trên tay cầm). Lưu ý là khi bấm chuyền thì cầu thủ nhận đường chuyền sẽ phải đang đứng phía trước một cầu thủ của đối phương để không rơi vào thế việt vị. Nếu thực hiện đúng, Persie sẽ đón được bóng và sẽ được đối mặt 1-1 với thủ môn đội bạn. Công việc còn lại vô cùng đơn giản, dùng các kỹ năng dứt điểm đã được giới thiệu ở các bài viết trước để ghi bàn.

 

Trường hợp 2

Khi một tiền đạo của đội đã lọt vào phía sau hàng phòng ngự và đang bị thủ môn cùng các hậu vệ khóa góc sút, một tiền đạo khác sẽ thực hiện chạy chỗ để đón đường chuyền và dứt điểm.

 

Fifa Online 3

 

Trong hình là C. Ronaldo đang thực hiện chạy chỗ để đón đường chuyền từ R.van Persie. Nếu Persie sút ngay thì tỉ lệ ghi bàn sẽ rất thấp bởi anh đã bị khóa góc từ thủ môn và các hậu vệ đối phương. Khi đó, hãy tìm cách chuyền cho Ronaldo dứt điểm. Và cú dứt điểm này sẽ cực dễ dàng bởi CR7 sẽ được đối mặt với một “khung thành trống”.

 

Fifa Online 3

 

Đi sâu hơn vào trường hợp này, khi đồng đội của bạn đã lọt qua được hàng phòng ngự và rơi vào tình huống như trên, họ sẽ thực hiện một cú “căng ngang” (thực hiện bởi việc bấm chuyền ngắn - Phím S hoặc nút A trên tay cầm). Nhiệm vụ bạn lúc này là “chạy chỗ” để đón đường chuyền rồi tung cú dứt điểm. Khi chạy cũng nên lưu ý về lỗi việt vị.

 

Trong trường hợp cả 2 tiền đạo đều vượt qua được hàng phòng ngự, thì cầu thủ thực hiên cú chuyền cần phài đứng sâu hơn cầu thủ nhận đường chuyền đó.

 

2. Phòng ngự

Khi đã mất bóng và đối phương lúc này đang thực hiện việc “chạy chỗ” và tìm “khoảng trống”, thì tương tự, bạn cũng sẽ áp dụng phương thức “chạy chỗ” vào việc phòng thủ.

 

Fifa Online 3

 

Trong hình là một tiền đạo đội bạn đang thực hiện việc dẫn bóng thẳng vào vòng cấm và đang có một hậu vệ đội ta (Chico) đeo bám sát phía sau. Nhiệm vụ của người điều khiển cầu thủ Chico lúc này là ngăn không cho tiền đạo chuyền cho đồng đội phía trên.

 

Là người điều khiển cầu thủ, bạn không nên bấm kèm tự động (phím E+D hoặc RB+A nếu chơi tay cầm) mà hãy thực hiện việc “chạy” theo hướng mũi tên đỏ để “cản địa”, không tạo “khoảng trống” cho đối phương thực hiện cú chuyền. Việc này buộc cầu thủ đang có bóng đội bạn sẽ phải chạy sâu vào trong, và lúc này sẽ bị khóa góc và rất dễ dàng mất bóng bởi hậu vệ kèm và thủ môn.

 

Một số lưu ý nhỏ: Việc thay đổi cầu thủ điều khiển (phím S hoặc LT trên tay cầm) trong chế độ đấu đồng đội (Từ 2v2 trở lên) là không tự động, do đó các bạn phải chủ động thay đổi. Và chúng ta cũng phải để ý đến vị trí cầu thủ mà ta đang điều khiển để tránh khỏi việc lọt bẫy việt vị của đối phương.

 

3. Các cầu thủ phù hợp

Để thực hiện các đường chuyền chọc khe tốt các bạn phải quan tâm đến các chỉ số sau: Tốc độ, Tăng tốc, Phản ứng của cầu thủ chạy chỗ và các chỉ số: Chuyền dài, Tầm nhìn của các cầu thủ thực hiện đường chuyền.

 

Chắc hẳn các bạn đã không xa lạ gì với Cristiano Ronaldo, L. Messi, Neymar, T. Walcott là những cầu thủ có tốc độ và khả năng bức tốc cực cao.

 

Fifa Online 3

 

Nhưng số tiền để sở hữu các danh thủ trên là không hề rẻ. Bạn có thể chọn một số cầu thủ có tốc độ cao và chỉ số khá mà mức giá chỉ nhỉnh hơn 100.000 EP một chút là A.Keita, P. AubameyangA. Sánchez.

 

Còn đối với các cầu thủ “kiến tạo” đường chuyền, các bạn có thể sử dụng: Xavi, Fàbregas, Iniesta hoặc S.Ki, Pirlo hay Sneijder.

 

Fifa Online 3

 

 Lời kết

Bóng đá là một môn thể thao mang tính đồng đội sâu sắc, và để có thể giành được thắng lợi cuối cùng thì mỗi cá nhân phải có sự phối hợp cùng nhau để phát huy hết sức mạnh tập thể. Hy vọng sau bài viết này, các game thủ FIFA Online 3 sẽ có cái nhìn khái quát hơn, có thể áp dụng khả năng phối hợp vào các trận đấu cùng đồng đội như 2vs2, 3vs3 hay thậm chí là 4v45vs5 trong tương lai.

 

Lagavi.com

 

Tags tin game:Tin Game Game Online


Tin Game mới nhất

Tin Game Viet cho nguoi Viet o nuoc ngoaiTin Game Viet cho nguoi Viet o nuoc ngoai (lagavi.NET)
Liên hệ quảng cáo & hợp tác

hoptac@lagavi.com