Những sơ đồ đội hình tiêu biểu trong FiFa 13

Cập nhật: 26/03/2013 17:13
Bố trí một lối chơi hợp lý là chìa khóa để giành chiến thắng trong các trận cầu đỉnh cao.

3-4-1-2

Không thật phổ biến trong bóng đá hiện đại bởi lối chơi càng ngày càng thực dụng của nó. 2 tiền đạo cắm cùng 1 trung phong với nhiệm vụ phân phát bóng sẽ "cày" nát hàng phòng ngự của đối phương. Ở hàng tiền vệ, bạn cũng có thể kiểm soát được thế trận bởi lực lượng được dàn đều; cơ hội để 2 tiền vệ cánh bứt tốc và tạo ra những đường tạt bóng nguy hiểm là rất cao.

 

Đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người...

 

Nhưng nếu chơi theo sơ đồ này, thứ nhất, vị trí trung phong (CF) của bạn phải có chỉ số thật tốt vì đây chính là nhân tố chính của các cuộc tấn công. Thứ hai, đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người với những màn chọc khe, những pha đua tốc độ của tiền đạo đối phương từ 2 cánh vào. Bạn cần các hậu vệ phải có tốc độ nhanh và thể lực phải thật sung mãn để tránh vỡ trận vì quá ham tấn công!

3-4-2-1

Tương tự 3-4-1-2, chỉ khác là vị trí của tiền đạo cắm (ST) và trung phong được thay đổi. Giờ đây chỉ có một tiền đạo cắm duy nhất ở giữa trong khi 2 bên là 2 trung phong chơi thấp hơn (LF, RF) có nhiệm vụ phân phối bóng và hỗ trợ hàng tiền vệ. Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ. Có vô số phương án tấn công để người chơi thoải mái lựa chọn (quan trọng là bạn có đưa được bóng vào lưới không thôi).

 

Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ.

 

Khuyết điểm thì cũng như trên, bạn cần 3 hậu vệ thật tốt để tránh những pha phản công chết người từ đối phương.

3-4-3

Giờ đây, 2 trung phong đã được đẩy ra 2 biên để trở thành 2 tiền đạo cánh (LW, RW) cho tầm tấn công rộng hơn bao giờ hết; hậu vệ đối phương sẽ bị kéo ra xa hơn và lộ nhiều khoảng trống hơn.

 

 

So với 3-4-2-1 và 3-4-1-2 thì 3-4-3 không thật sự xuất sắc hơn bởi 2 tiền vệ cánh (LM, RM) hoàn toàn có thể đáp ứng được nhiệm vụ của LW & RW. Hàng thủ của bạn vẫn bị "hở" rất nhiều khi chơi với sơ đồ này.

3-5-2

Dù vẫn thi đấu chỉ với 3 hậu vệ nhưng 3-5-2 tỏ ra "an toàn" hơn so với những người anh em phía trên. Sự góp mặt của tiền vệ công (CAM) sẽ giúp tuyến giữa của bạn chắc chắn hơn, thu hồi bóng nhanh hơn để hạn chế điểm yếu nơi hàng phòng ngự.

 

 Đừng tiếc tiền để "tậu" một siêu sao với sơ đồ này.

 

Thêm vào đó, thay vì bố trí 2 tiền vệ cánh chơi cao để tạt bóng, bạn có thể cho họ chơi thấp hơn để kịp yểm trợ cho tuyến dưới khi cần thiết. CAM là mấu chốt trong một sơ đồ như thế này, vì thế đừng tiếc tiền để "tậu" một siêu sao về.

4-1-2-1-2

Một trong những đội hình phổ biến nhất hiện nay bởi những thế mạnh không thể chối bỏ của nó. Một "viên kim cương" sẽ được hình thành ở khu vực giữa sân mà 4 cạnh gồm CAM (tiền vệ tấn công), CDM (tiền vệ phòng ngự), LM và RM (2 tiền vệ cánh). CAM hỗ trợ cho 2 tiền đạo cắm và có thể dâng lên chơi như một trung phong khi bạn đang "ép sân" trong khi CDM cùng với 4 hậu vệ tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn.

 

 Tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn - tức là phòng thủ chặt!

 

Tuy nhiên, cũng giống như 4-4-2, bạn cần một đội hình cực tốt để phát huy những điểm mạnh của 4-1-2-1-2, 2 vị trí quan trọng nhất là CAM và CDM sẽ "nuốt" hầu bao của CLB một số tiền không nhỏ.

 

4-2-3-1

Không còn 2 tiền vệ cánh thực thụ nữa mà 2 tiền vệ tấn công (CAM) sẽ dạt ra 2 bên chạy cánh. Khu vực giữa sân được giao cho 2 tiền vệ phòng ngự (CDM), họ sẽ vừa phân phối bóng ra 2 cánh cho CAM và cho cả CF phía trước, vừa phải lui về hỗ trợ hàng phòng ngự.

 

Ưu tiên những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng qua người và chuyền bóng tốt.

 

Việc hoạt động trong phạm vi rộng như thế dễ khiến cho 2 CDM xuống sức nhanh chóng, bạn cần những mẫu cầu thủ đa năng và phải có sức khỏe tốt để đảm nhận vị trí này. CF là mấu chốt chính của các đợt tấn công, ưu tiên những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng qua người và chuyền bóng tốt. Bạn nên thiết lập "free-form" trong mục tactics của game để đạt được hiệu quả cao hơn với sơ đồ này.

4-2-2-2

Cũng tương tự 4-2-3-1, chỉ khác là trung phong (CF) được đẩy lên đá cao tạo thành đội hình 2 tiền đạo cắm. So với 4-2-3-1 thì 4-2-2-2 có tầm tấn công rộng hơn nhưng cũng khó xài hơn, đòi hỏi người chơi phải có thời gian làm quen.

 

 

Vị trí giữa sân của bạn sẽ hơi trống và CAM không phát huy được tối đa hiệu quả nếu đá cánh.

4-3-1-2

Là một sơ đồ được yêu thích của nhiều người. Hàng phòng ngự với 4 hậu vệ đủ sức ngăn chặn những pha tấn công từ đối thủ. Hàng tiền đạo với 2 tiền đạo cắm (ST) cùng 1 trung phong sẽ đảm bảo thủ môn phía bên kia phải vất vả. 3 tiền vệ trung tâm (CM) cũng luôn sẵn sàng mỗi khi có tình huống thuận lợi. Bạn sẽ có được những pha tấn công cực kì khó chịu từ giữa vào.

 

 

Đổi lại, 2 bên cánh của hàng tiền vệ sẽ bị hở khá nhiều, nhiều hơn 4-2-2-2 và 4-2-3-1. CM sẽ phải hoạt động rất nhiều nên dễ đuối sức và bạn hoàn toàn có thể mất kiểm soát tuyến giữa nếu thiếu tập trung. Bạn nên để 1 CM có sức phòng thủ khá (thậm chí nên bố trí luôn CDM) ở vị trí giữa sân. Vị trí CF là rất quan trọng trong những pha tấn công, bạn cần những mẫu cầu thủ biết kiến tạo tốt.

4-3-2-1

Sự thay đổi nhỏ từ 4-3-1-2 khi 2 trung phong 2 cánh hỗ trợ cho duy nhất 1 tiền đạo cắm ở giữa. Khả năng tấn công cánh sẽ hẹp hơn nhưng bù lại sự "công phá" khủng khiếp từ giữa sân sẽ đáng sợ hơn bao giờ hết.

 

Tạo sức "công phá" khủng khiếp từ giữa sân.

 

Tiền đạo cắm chắc chắn phải là người có chỉ số dứt điểm cực kì cao để đảm bảo một chiến thắng cho đội nhà.

4-3-3

2 trung phong cánh được kéo ra 2 biên tạo thành bộ ba tiền đạo thứ thiệt. Cơ hội tấn công từ 2 bên cánh sẽ rộng hơn trong khi sức tấn công từ chính giữa vẫn không giảm đi nhiều. Barcelona là đội bóng đang áp dụng sơ đồ này và sức hủy diệt nơi hàng công là điều không ai có thể phủ nhận. ST nên có chỉ số đánh đầu tốt bởi những pha tạt bóng từ biên vào sẽ nhiều hơn.

 

Rất nguy hiểm nếu đối thủ có những mẫu cầu thủ tốc độ tốt.

 

Tuy nhiên, hàng tiền vệ của bạn trong sơ đồ này có xu hướng dâng lên khá cao và tạo ra nhiều khoảng trống "chết người", rất nguy hiểm nếu đối thủ có những mẫu cầu thủ tốc độ tốt.

4-4-2

Một cách bố trí đội hình đã đi vào huyền thoại và được set mặc định cho rất nhiều đội bóng trong FIFA 13. Sức tấn công và khả năng phòng thủ của đội bóng được dung hòa tốt với nhau, 3 tuyến dàn trải đều để bọc lót, hỗ trợ nhau.

 

Đòi hỏi 2 tiền vệ trung tâm phải có kĩ năng phòng ngự.

 

Tuy nhiên, đội bóng của bạn sẽ không có một tiền vệ phòng ngự thực thụ (CMD), đòi hỏi 2 tiền vệ trung tâm phải có kĩ năng phòng ngự đôi chút để yểm trợ cho hàng sau trong trường hợp bị ép sân. Thêm vào đó, cách bố trí này đòi hỏi chất lượng các cầu thủ phải kha khá mới phát huy được hiệu quả.

4-4-1-1

Thêm một đội hình được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở Barclays Premier League. Gần như giống 4-4-2, chỉ khác là duy nhất có một tiền đạo cắm, người còn lại sẽ chơi thấp hơn. So với 4-4-2 thì 4-4-1-1 mạnh hơn nhiều ở hàng tiền vệ.

 

 

Tuy nhiên, việc chơi với duy nhất một tiền đạo cắm sẽ khiến cho tuyến trên của bạn luôn trong tình trạng khá trống trải. Hãy cố gắng kéo hàng tiền vệ của mình lên mỗi khi tấn công để đảm bảo được một kết quả có lợi.

4-5-1

Một đội hình khá rắn chắc với hàng tiền vệ 5 người được dàn đều ra. CM ở giữa vừa có nhiệm vụ phân phối bóng, vừa hỗ trợ hàng thủ trong khi 2 CAM sẽ yểm trợ cho tuyến trên khi cần thiết. Đây là sơ đồ không dành cho những game thủ nóng vội bởi nó cần thời gian để phát huy tác dụng, những đường chuyền bóng ngắn với tốc độ cao làm đối phương "ức chế" là điểm mấu chốt của 4-5-1.

 

Đây không phải là một sự lựa chọn cho những bạn thích những pha bóng dài.

 

Tuy nhiên, 2 CAM của bạn thường có xu hướng lên quá cao mà bỏ mặc CM trong vòng vây của các tiền vệ đối phương. Thêm vào đó, đây không phải là một sự lựa chọn cho những bạn thích những pha bóng dài.

5-2-1-2

Sơ đồ khá lạ và ít được sử dụng, hoàn toàn không có tiền vệ cánh. Nếu chơi theo sơ đồ này thì hãy tạm chấp nhận nhường khu vực giữa sân cho đối phương "quản lý". Bạn cần trông chờ vào những pha phản công nhanh với các đường chuyền cao từ tuyến sau thẳng cho CF. CF phân phối và cùng phối hợp với 2 ST xuyên thủng hàng phòng ngự bên kia.

 

Đội hình khó và hoàn toàn không dành cho những game thủ mới chơi.

 

CF là vị trí cực cực kì quan trọng trong chiến thuật này, nếu CF không tốt thì lối chơi của bạn sẽ hoàn toàn bị phá vỡ. Thật sự rất khó sử dụng đội hình này vì thế nó hoàn toàn không dành cho những game thủ mới chơi.

5-3-2

Cũng như trên, hàng phòng ngự của bạn thật sự vững chắc với sự hiện diện của 5 cầu thủ. So với 5-2-1-2 thì 5-3-2 mạnh hơn ở hàng tiền vệ và các phương án tấn công chủ yếu được thực hiện từ giữa sân.

 

 

Tuy vậy, việc thiếu CAM và CF sẽ khiến cho lối chơi của bạn hơi "tối" một tý và với việc không có tiền vệ cánh thực sự, bạn khó có những pha lên bóng dũng mãnh từ đường biên, khả năng tấn công không đa dạng và rất dễ bị "bắt bài".

Trên đây chỉ là những gợi ý nhỏ cùng những ưu/nhược điểm của từng sơ đồ thi đấu. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục được một số khuyết điểm với việc phân bổ nhân sự và chiến thuật phù hợp cho từng vị trí chiến lược. Hãy chuẩn bị dự phòng vài phương án khác để thay thế khi gặp những đối thủ "kị rơ" bởi không có bất cứ một đội hình nào là "bá đạo" cả (như 4-1-2-1-2 có thể trụ vững trước 4-4-2 và 4-5-1).

 

Theo gamethu

Tags tin game:Tin Game Game Online


Tin Game mới nhất

Tin Game Viet cho nguoi Viet o nuoc ngoaiTin Game Viet cho nguoi Viet o nuoc ngoai (lagavi.NET)
Liên hệ quảng cáo & hợp tác

hoptac@lagavi.com